Trang ChínhTìm kiếmLatest imagesVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
EM CHIM HÁT HAY QUÁ by mytutru Today at 18:30

Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Today at 11:15

Một thoáng mây bay 13 by Ai Hoa Today at 10:00

ĐÔI BÀN TAY NGHỆ NHÂN by mytutru Yesterday at 23:54

Thơ Nguyên Hữu 2022 by Nguyên Hữu Yesterday at 20:09

BÊN GIÒNG LỊCH SỬ 1940-1965 - LM CAO VĂN LUẬN by Trà Mi Yesterday at 08:05

Cột đồng chưa xanh (2) by Ai Hoa Mon 06 May 2024, 11:42

Chết rồi! by Ai Hoa Mon 06 May 2024, 11:31

LỀU THƠ NHẠC by Thiên Hùng Sun 05 May 2024, 11:06

Tranh Thơ Viễn Phương by Viễn Phương Fri 03 May 2024, 19:13

Người Em Gái Da Vàng by Viễn Phương Fri 03 May 2024, 06:36

Mái Nhà Chung by mytutru Thu 02 May 2024, 00:38

Những Đoá Từ Tâm by Việt Đường Wed 01 May 2024, 21:49

7 chữ by Tinh Hoa Tue 30 Apr 2024, 10:59

5 chữ by Tinh Hoa Sun 28 Apr 2024, 22:27

Thi tập "Chỉ là...Tình thơ" by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:56

Trang thơ Tú_Yên (P2) by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:51

Thơ Tú_Yên phổ nhạc by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:46

Quán Tạp Kỹ - Đồng Bằng Nam Bộ by Thiên Hùng Wed 24 Apr 2024, 11:48

Trụ vững duyên thầy by Trà Mi Tue 23 Apr 2024, 07:34

THIỀN TUỆ (diệt trừ đau khổ) by mytutru Tue 23 Apr 2024, 00:07

Nhận dạng phụ nữ giàu có by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:36

Bức tranh gia đình by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:09

Mẹo kho thịt by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 07:29

SẦU LY BIỆT by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 23:01

Trang Họa thơ Phương Nguyên 2 by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 22:56

Trang viết cuối đời by buixuanphuong09 Sun 21 Apr 2024, 06:38

Mức thù lao không ai dám nghĩ đến by Trà Mi Wed 17 Apr 2024, 11:28

KHÔNG ĐỀ by Phương Nguyên Wed 17 Apr 2024, 11:00

Cách xem tướng mạo phụ nữ ngoại tình, không chung thủy by mytutru Tue 16 Apr 2024, 11:59

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu

Share | 
 

 Món ăn ngày Tết

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Chuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4  Next
Tác giảThông điệp
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Món ăn ngày Tết - Page 2 Empty
Bài gửiTiêu đề: Chả Cốm   Món ăn ngày Tết - Page 2 I_icon13Mon 18 Jan 2010, 01:32

Chả Cốm

Vật liệu:

1 hộp giò sống,
1 gói cốm dẹp (gói nhỏ -chỉ lấy 1 nửa cho vào giò sống trộn đều),
1 muỗng canh tiêu sọ đập dập.

Cách làm:

Tất cả trộn đều, vo viên lớn hơn đồng quarter một chút, khi vo cho tí dầu ăn vào lòng bàn tay cho khỏi dính giò sống vào tay, đè cho nó dẹp xuống, thả vào chảo ngập dầu chiên vàng là được, nhớ thử dầu bằng cách nhúng đũa vào dầu thấy sủi tăm là dầu dã sằn sàng để chiên. Chiên vàng lấy ra để ráo dầu. Món này ăn với bún mộc.
Món ăn ngày Tết - Page 2 Chacom11

Cách 2

Vật liệu:

-giò sống cá thác lát 1lb
-thịt heo bầm.5 lb
-tôm quết.5lb
-hành lá 2 tép (cắt nhuyễn )
-hành hương 1 củ (bầm nhuyễn )
-cốm dẹp
-trứng (1 cái )
-đường,muối, tiêu,bột ngọt.

Cách làm:


-Cá, tôm, thịt trộn đều với hành, nêm nếm cho vừa khẩu vị cho vào máy trộn hay dùng thìa lớn quết đều (khi đánh nhớ cho vào 1 muỗng canh dầu ăn ) cho thêm hấp dẫn và dể làm.
Xong, vò từng viên lớn nhỏ tùy thích cho vào hấp chín.
Giai đoạn kế... lấy viên chả đã hấp nhúng vào trứng và lăn qua cốm cho vào chảo dầu chiên lửa vừa vừa từng viên một khi vàng vớt ra... sẵn sàng cái chén tương ớt...
Deco thì tùy mỗi người chưng sao cho đẹp mắt nếu đãi khách...
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Món ăn ngày Tết - Page 2 Empty
Bài gửiTiêu đề: Chả Lụa Gà   Món ăn ngày Tết - Page 2 I_icon13Mon 18 Jan 2010, 03:19

Chả Lụa Gà

Nguyên Liệu:

2lbs lườn gà
8 Tbsps nước
4 Tbsps nước mắm
2 Tbsps bột khoai tây hay là bột năng
2 Tbsps đường
1 Tbsp dầu ăn
1 Tsp bột tỏi
1/2 tsp tiêu
1 tsp bột nổi
1/2 tsp bột ngọt (optional)
1/4 tsp hàn the (optional)
Món ăn ngày Tết - Page 2 Chalua12
Cách làm:

Ngâm lườn gà trong nước muối (1 teaspoon muối + nước xâm xấp với gà ) chừng 1 giờ. Rửa lại vài lần cho sạch, để ráo nước...

Cắt thịt gà ra miếng nhỏ, để trong 1 container.

Trong 1 cái tô : Cho các thứ gia vị trên vô , quậy cho tan. Đổ vô container thịt gà.... Trộn dều , cho vào tủ lạnh để chừng 3 giờ sau hoặc qua đêm.

Đem thịt gà xây trong máy cho nhuyển - Chia đều làm 6 phần gói bằng lá chuối có thoa chút dầu ăn, bên ngoài gói 1 hay 2 lớp giấy nylon.

Nếu hấp trong xửng thì không cần cột dây . Hấp 30 phút, hay nấu trong nươc sôi chừng 25 phút.

** Gà ngâm trong nước muối làm thịt gà dai. - Nhưng nếu muốn chả lụa gà dược hơi dòn thì cho chút hàn the (tùy ý).
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Món ăn ngày Tết - Page 2 Empty
Bài gửiTiêu đề: Chả Quế   Món ăn ngày Tết - Page 2 I_icon13Wed 20 Jan 2010, 05:34

Chả Quế

Nguyên Liệu:

3 lbs thịt nạc mông
500g mỡ
150g nước mắm (9 Tbsp)
150g dầu ăn (3/4 cup)
200g nước (3/4 cup + 2 Tbsp + 2 tsp)
4 Tbsp bột năng
1 Tbsp đường
3 tsp quế bột (hay tuỳ ý)
1/4 tsp bột nổi
1 tsp tiêu xay (hay tuỳ ý)
1/4 - 1/2 tsp hàn the (tùy ý)
Món ăn ngày Tết - Page 2 Chaque10
Cách Làm:

Thịt và mỡ thái ra, xay nhỏ, ướp với tất cả gia vị, để vào freezer khoảng 2 tiếng. Sau đó lấy ra từ freezer và xay nhuyễn, thoa dầu đều khuôn, quết thịt vào cho đều, thoa dầu cho đều trên mặt rồi lấy kim xâm cho đều.

Bật lò 400F cho nóng, cho khay chả vào nướng 45 phút là chín.

**Nếu muốn chắc ăn không hư và không sợ hàn the thì cho vào. Làm giò chả cần nhất là thịt phải tươi sờ vào nó dính dính vào tay thì không cần hàn the cũng OK. Muốn ngon giống tiệm là bắt buộc phải cho hàn the vào.



Món ăn ngày Tết - Page 2 Chaque11 Món ăn ngày Tết - Page 2 Chaque12 Món ăn ngày Tết - Page 2 Chaque13
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Món ăn ngày Tết - Page 2 Empty
Bài gửiTiêu đề: Dưa chua   Món ăn ngày Tết - Page 2 I_icon13Thu 21 Jan 2010, 03:04

Dưa chua

Làm cải chua thấy rất đơn giản, nhưng thật sự không đơn giản đâu!
Cách pha nước muối rất quan trọng
Nước muối mặn quá thì cải sẽ không chua
Nước muối lạt quá dưa cải sẽ mềm nhũn, và sẽ bị khú
Khi pha nước muối (nước ấm ấm một chút lấy tay quậy đều, cho lên miệng nếm thử, đừng mặn quá và cũng đừng nhạt quá).

Vật liệu:
- Một bịch cải xanh (loại cải dùng để muối dưa) - cắt miếng vừa ăn
- Hành ta (hành tím củ nhỏ - ít nhiều tùy ý) - thái mỏng
- Hành lá (optional! cắt dài miếng bằng 1 đốt ngón tay)
- Muối
- Đường (optional! nếu muốn có vị ngòn ngọt - cho một tí mà thôi!)
- Giấm (optional!)
Món ăn ngày Tết - Page 2 Duachu10
Cách làm:

Nấu ấm nước nóng.
Cải xanh sắt miếng vừa ăn, rửa sạch bỏ vào thau, đổ nước nóng vào thau cải rồi trộn qua trộn lại.

Đổ cải ra rổ, đừng để lâu quá, chỉ cần chụng sơ sơ, cải xanh hơi heo héo là được rồi.
Hành ta thái mỏng, trộn chung với cải xanh cho thơm. (nếu thích hành lá thì thêm vào trộn chung)

Bỏ cải xanh & hành vào thố muối dưa, nhấn cải xuống cho gọn gàng; Đổ nước muối đã pha sẵn vào thố ngập trên mặt cải xanh khoảng 1/2 inch.

Lấy dĩa nhỏ bỏ lên trên miệng thố dưa để dằn xuống, cải phải nằm dưới mặt nước ...
khoảng 3 hoặc 4 ngày cải dưa sẽ chua.

Nếu muốn ăn liền ngày thứ hai, dùng nước gạo, đổ vảo sẽ mau chua.
Nếu trời nắng, bưng hủ cải để ở ngoài cải sẽ rất ngon.

** Còn một cách nữa, Nếu muốn cải dưa chua nhanh thì cho thêm 1 chút giấm vào - optional !)

Dưa cải chua dùng để ăn thế rau sống, kho với thịt heo, xào với thịt sườn để nấu canh chua... cũng rất ngon.
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Món ăn ngày Tết - Page 2 Empty
Bài gửiTiêu đề: Dưa chua cách 2   Món ăn ngày Tết - Page 2 I_icon13Thu 21 Jan 2010, 03:06

Dưa chua cách 2

Vật liệu:

-3 lbs cải làm dưa chua, rửa sạch xắt khúc vừa ăn, để ráo nước bên ngoài 1 đêm cho hơi héo đi (nhớ đừng bỏ tủ lạnh, làm cải chua sẽ bị nhớt)
-1 bó hành lá, xắt khúc 2 inches
-4 tép tỏi lột vỏ
-8 Cups nước đun sôi, để nguội
-1/2 chén muối
-1/2 chén đường
Món ăn ngày Tết - Page 2 Duachu11
Cách làm:

Trộn cải, tỏi và hành lá với nhau rồi xếp vào hủ.
Pha muối, đường vào trong nước (đun sôi, để nguội), quậy đều đổ nước vào hủ lấp xấp mặt cải.

Để hủ dưa nơi chổ thoáng mát, khoảng 3 ngày là ăn được.
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Món ăn ngày Tết - Page 2 Empty
Bài gửiTiêu đề: Dưa hành chua   Món ăn ngày Tết - Page 2 I_icon13Thu 21 Jan 2010, 03:08

Dưa hành chua

Dưa hành kiểu này nè dễ lắm. Mua hành hương củ càng nhỏ càng tốt. Lột vỏ, phơi dưới hay trên chỗ hơi sưởi tỏa ra một ngày

- Một ly nuớc
- một ly giấm
- một ly (cup) đường
- 1 muỗng soup muối

Nấu hỗn hợp trên thật sôi để thật nguội, gọi là nước giấm

Xếp củ hành vào lọ hũ keo đã rửa sạch lau khô , phơi khô. Đổ nước dấm ngập hành , để một tuần chỗ mát, nếu dấm bị có màng, chắt nước dấm ra vớt màng bỏ đi nấu lại cho sôi lần nữa, lại để nguội thật nguội truớc khi đổ nước dấm lại vào hành. Từ khi bắt đầu đến khi ăn đuợc khỏang hai tuần là đủ. Làm dưa hành kiểu này bảo đảm hành hết hăng, chua chua giòn giòn tha hồ ăn kèm với giò thủ, bánh chưng.
Món ăn ngày Tết - Page 2 Duahan10
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Món ăn ngày Tết - Page 2 Empty
Bài gửiTiêu đề: Dưa Món   Món ăn ngày Tết - Page 2 I_icon13Fri 22 Jan 2010, 02:52

Dưa Món

Món ăn ngày Tết - Page 2 Duamon11 Món ăn ngày Tết - Page 2 Duamon12

Nguyên Liệu:


1kg củ cái trắng
400g carrot
4 quả dưa leo
1 quả đu đủ xanh lơn hay 6 củ xu hào
2 hộp củ kiệu nhỏ
20 trái ớt đỏ
1 tí muối
Nước mắm, đường

Cách làm:

Cắt theo ý muốn củ cải, carrot, dưa leo, đu đủ, xóc qua với 1 tí muối, để khoảng 2 tiếng, mang đi xả qua nước lạnh, để cho ráo nước. Rải ra mâm đem phơi cho héo khô lại hoạc là xấy trong oven mở cửa 220F cho khô.

Cân cứ 150g đồ khô thì cho 1-1/2 cup nước mắm và 2-1/2 tới 3 cup đường, nấu sôi lên để nguội, hớt bỏ bọt. Mặn ngọt nhớ nêm theo ý mình nhé. Nước mắm có hiệu mặn hiệu ngọt thành phải thử cho vưa ý mình.

Đồ phơi khô rồi, trước khi làm mang đi rửa lại cho nước trong sạch, trụng vào nước sôi, xả lại bằng nước lạnh. Bỏ vào cái quay salad quay cho khô. Sắp vào lọ thủy tinh cùng với củ kiệu và ớt, đổ nước mắm đã nguội vào, để khoảng 3 ngày là ăn được.

****Nếu ăn chay, thì nấu cứ 1 cup Thai Light Soy Sauce thì cho 1 cup 1/4 -1 cup 1/2. Cứ theo trọng lượng như vây mà đong, nêm theo ý nhé.
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Món ăn ngày Tết - Page 2 Empty
Bài gửiTiêu đề: Dưa Món 2   Món ăn ngày Tết - Page 2 I_icon13Fri 22 Jan 2010, 02:54

Dưa Món 2

Nguyên Liệu:
- Củ cải trắng
- Cà rốt
- Cọng cải chua (optional)
- Đu đủ hoặc su hào
- Hành hương nhỏ, càng bé càng thơm ngon
- Tỏi lột vỏ
- Củ kiệu chua bán trong chợ sẵn
- Ớt hiểm trái đỏ cho đẹp bỏ chung vô ngâm cải
và sấy chung
- Nước mắm
- Đường
Món ăn ngày Tết - Page 2 Duamon13
Cách Làm:

Gọt vỏ tiả hoa carrot, cải trắng. Cọng cải chua cắt xéo. Hành tím lột vỏ. Pha 1 thau nước muối lợ lợ ngâm hết hỗn hợp cải vào. Ngâm qua 1 đêm, sáng mai đổ ra rổ cho thật ráo.

Sau đó đem cải sấy khô heo héo trong oven.

Vặn oven 180-200F (tùy theo độ nóng của oven) sau đó trải cải ra vào cái khay mà có thể bỏ vào oven được, sau đó hong trong oven (nhớ mở cửa oven he hé). Nhớ thỉnh thoảng trộn cải lên cho cải được sấy đều.

Củ kiệu đổ ra rổ cho thật ráo nước. Sau đó trộn chung với cải đã nguội sau khi sấy. Sau đó cho vào keo nhận thật chặt.

Cải sấy xong. Cân cải, cứ bao nhiêu cải thì bao nhiêu mắm và bấy nhiêu đường.

Ví dụ:

1 lb. cải thì 1 đường + 1 mắm = nấu mắm đường. Nếu thích ngọt bớt mặn thì bớt nước mắm lại cho thêm đường.


Đường + nước mắm = nấu sôi hớt sạch thật sạch bọt, sau đó giảm lửa low để đường + mắm sôi keo lại cỡ 15-20 phút. Sau đó để mắm thật nguội mới đổ vào hủ cải.

Muốn dưa món để được lâu thì sau ba ngày chắt cái nước mắm trong hủ ra, nấu lại cho thật sôi, để nguội rồi trút lại vào trong keo thì dưa món để được lâu mà không hề bị bọt hay nhớt. (optional).

Dưa Món chua ngọt thì chỉ cần nấu dấm + đường.

Cứ 1 cup dấm thì 2 cup đường. Nếu muốn chua thì bớt đường. Đường + dấm = nấu chung cho sôi, sau đó giảm lửa cho dấm + đường keo lạị Để nguội rồi mới trút vô hủ.

Chúc tất cả làm thành công nhé.


Món ăn ngày Tết - Page 2 Duamon14
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Món ăn ngày Tết - Page 2 Empty
Bài gửiTiêu đề: Giá Hẹ Muối Sổi   Món ăn ngày Tết - Page 2 I_icon13Fri 22 Jan 2010, 02:57

Giá Hẹ Muối Sổi

Món ăn ngày Tết - Page 2 Giahem10

Chuẩn bị tùy ý số lượng ít nhiều với:

3 phần giá
1 phần cà rốt gọt vỏ cắt sợi
1 phần lá hẹ (rửa sạch cắt khúc ngắn chừng 3 - 4cm tùy thích chỉ dùng giá hẹ hoặc giá với cà rốt)
dấm
đường

Giá sống trộn chung với hẹ cắt khúc, hoặc cà rốt cắt sợi... làm chua nhanh với ít dấm, đường vẫn được gọi là "muối xổi". Cách làm đơn giản, qua 1 giờ muối là có thể vớt ra chấm kèm các món thịt, cá kho.

- Pha hỗn hợp dấm đường: tùy độ chua của dấm mà bạn đang có để gia giãm nước và đường theo khẩu vị riêng. Lượng dấm đường phải đủ ngập số giá hẹ chứa trong thố, tô... Pha khoảng 1 phần dấm với 4 đến 5 phần nước lọc hoặc có thể hơn nữa cho hỗn hợp có vị chua nhẹ, sau đó cho vào từng ít đường một, khuấy tan, nếm lại để hỗn hợp có thêm vị ngọt cũng rất nhẹ là được. Đây là khâu không thể hướng dẫn chính xác "như thế nào cho ngon" mà tùy thích khẩu vị nêm nếm của chính ngừơi pha.

- Cho giá hẹ vào tô, thố... châm hỗn hợp dấm đường và ngập mặt giá hẹ, để qua một giờ nhấm thử thấy cọng giá không có vị chua ngọt vừa ý thì cứ châm thêm vào ít dấm hoặc đường tùy ý. Mỗi khi làm món giá hẹ muối xổi này, những bà nội trợ VN sau khi đi chợ về, buông cái giỏ xuống là làm món này trước để sau đó qua chừng một tiếng đồng hồ rồi nên nếm lại cho đến trưa là có món ăn vừa ý dọn lên bàn.

- Món gía hẹ muối xổi này chỉ nên làm và ăn trong ngày.
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Món ăn ngày Tết - Page 2 Empty
Bài gửiTiêu đề: Giò Heo Hầm Măng Khô   Món ăn ngày Tết - Page 2 I_icon13Fri 22 Jan 2010, 03:04

Giò Heo Hầm Măng Khô

Món ăn ngày Tết - Page 2 Gioheo10

Giò heo hầm măng khô là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ tết của người miền Bắc.

Nguyên liệu:

- Giò heo 1kg (chân trước)
- Măng khô 0.5kg,
- Hành khô 0.2kg,
- Hành tươi 0.3kg,
- Nước mắm, muối, tiêu, mì chính.

Cách làm:

- Chân giò làm sạch chặt miếng to, ướp mắm, muối để 15'-20' cho ngấm.
- Măng ngâm nước gạo 1 đêm cho nở (hoặc ngâm nước ấm cũng được), rửa sạch cho nước vào luộc, thay nước 2-3 lần cho măng hết đắng, khi thấy nước luộc trong là được, vớt ra thái miếng hơi dầy to bản, rửa lại bằng nước lạnh để ráo nước.
- Hành khô bỏ vỏ đập dập (hoặc mua loại hành khô đã sấy sẵn)
- Hành tươi rửa sạch thái dài (chỉ lấy củ và phần gần củ, bỏ bớt lá).
- Đun dầu ăn nóng già già bỏ hành khô vào phi thơm, cho chân giò vào xào săn bỏ tiếp măng vào xào chung, nêm mắm vào đảo đều cho ngấm, đổ nước ngập măng đun sôi vớt bỏ bọt, rút bớt lửa để sôi âm ỉ 1-2 tiếng đồng hồ.
- Khi chân giò chín nhừ nêm gia vị vừa ăn rồi cho hành tươi bắc ra, múc ra bát to vớt mấy lát củ hành tươi lên trên cho đẹp, rắc hạt tiêu, dọn ra ăn nóng.
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content




Món ăn ngày Tết - Page 2 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Món ăn ngày Tết   Món ăn ngày Tết - Page 2 I_icon13

Về Đầu Trang Go down
 
Món ăn ngày Tết
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 2 trong tổng số 4 trangChuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4  Next

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: THỦ CÔNG, GIA CHÁNH :: Tập làm bếp ::   :: Món mặn-