Trang ChínhTìm kiếmLatest imagesVietUniĐăng kýĐăng Nhập
Bài viết mới
EM CHIM HÁT HAY QUÁ by mytutru Yesterday at 23:55

Thơ Nguyên Hữu 2022 by Nguyên Hữu Yesterday at 20:22

Hơn 3.000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu by phambachieu Yesterday at 11:15

Một thoáng mây bay 13 by Ai Hoa Yesterday at 10:00

ĐÔI BÀN TAY NGHỆ NHÂN by mytutru Tue 07 May 2024, 23:54

BÊN GIÒNG LỊCH SỬ 1940-1965 - LM CAO VĂN LUẬN by Trà Mi Tue 07 May 2024, 08:05

Cột đồng chưa xanh (2) by Ai Hoa Mon 06 May 2024, 11:42

Chết rồi! by Ai Hoa Mon 06 May 2024, 11:31

LỀU THƠ NHẠC by Thiên Hùng Sun 05 May 2024, 11:06

Tranh Thơ Viễn Phương by Viễn Phương Fri 03 May 2024, 19:13

Người Em Gái Da Vàng by Viễn Phương Fri 03 May 2024, 06:36

Mái Nhà Chung by mytutru Thu 02 May 2024, 00:38

Những Đoá Từ Tâm by Việt Đường Wed 01 May 2024, 21:49

7 chữ by Tinh Hoa Tue 30 Apr 2024, 10:59

5 chữ by Tinh Hoa Sun 28 Apr 2024, 22:27

Thi tập "Chỉ là...Tình thơ" by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:56

Trang thơ Tú_Yên (P2) by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:51

Thơ Tú_Yên phổ nhạc by Tú_Yên tv Thu 25 Apr 2024, 12:46

Quán Tạp Kỹ - Đồng Bằng Nam Bộ by Thiên Hùng Wed 24 Apr 2024, 11:48

Trụ vững duyên thầy by Trà Mi Tue 23 Apr 2024, 07:34

THIỀN TUỆ (diệt trừ đau khổ) by mytutru Tue 23 Apr 2024, 00:07

Nhận dạng phụ nữ giàu có by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:36

Bức tranh gia đình by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 08:09

Mẹo kho thịt by Trà Mi Mon 22 Apr 2024, 07:29

SẦU LY BIỆT by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 23:01

Trang Họa thơ Phương Nguyên 2 by Phương Nguyên Sun 21 Apr 2024, 22:56

Trang viết cuối đời by buixuanphuong09 Sun 21 Apr 2024, 06:38

Mức thù lao không ai dám nghĩ đến by Trà Mi Wed 17 Apr 2024, 11:28

KHÔNG ĐỀ by Phương Nguyên Wed 17 Apr 2024, 11:00

Cách xem tướng mạo phụ nữ ngoại tình, không chung thủy by mytutru Tue 16 Apr 2024, 11:59

Tự điển
* Tự Điển Hồ Ngọc Đức



* Tự Điển Hán Việt
Hán Việt
Thư viện nhạc phổ
Tân nhạc ♫
Nghe Nhạc
Cải lương, Hài kịch
Truyện Audio
Âm Dương Lịch
Ho Ngoc Duc's Lunar Calendar
Đăng Nhập
Tên truy cập:
Mật khẩu:
Đăng nhập tự động mỗi khi truy cập: 
:: Quên mật khẩu

Share | 
 

 Món ăn ngày Tết

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Chuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4  Next
Tác giảThông điệp
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Món ăn ngày Tết - Page 3 Empty
Bài gửiTiêu đề: Giò Huế   Món ăn ngày Tết - Page 3 I_icon13Sat 23 Jan 2010, 04:03

Giò Huế

Món ăn ngày Tết - Page 3 Giohue10 Vật liệu:

1 hộp giò sống
1 củ tỏi băm nhỏ
1 muỗng canh đường trắng
1 muỗng canh tiêu hột đập dập
lá chuối, dây cột
1 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:

Tất cả trộn đều, gói lại bằng lá chuối, nấu nước sôi trong xửng (chõ) hấp lại trong vòng 10 phút là được,đừng hấp lâu quá mất ngon. Chả Huế có thể ăn chung với bánh cuốn tôm của người Huế hoặc ăn với bún bò cũng rât ngon.

Đối với những món luộc hay hấp được gọi là giò, còn những món chiên thì thường được gọi là chả. Nhưng theo thói quen thì mặc dù giò Huế được hấp hay luộc, mà người ta vẫn gọi là chả, thành ra món này được xếp trong cả 2 nơi ở danh mục "giò" và "chả".
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Món ăn ngày Tết - Page 3 Empty
Bài gửiTiêu đề: Giò Lụa / Chả Lụa   Món ăn ngày Tết - Page 3 I_icon13Sat 23 Jan 2010, 04:07

Giò Lụa / Chả Lụa

Món ăn ngày Tết - Page 3 Giolua10 Nguyên Liệu:

- 1 kg thịt heo xay ( thịt đùi hơi có mỡ, mua ground pork
80/20 hiệu Tyson ở Walmart về xay lại thêm cho nhuyễn)
- 1 muỗng soup potato starch (xài đbột năng cũng OK)
- 1 gói bột nổi (khoảng 1 1/2 muỗng cà phê -baking powder)
- 6 muỗng soup nước mắm
- 7 muỗng soup nước lạnh
- 2 muỗng soup đường
- tiêu, bột ngọt (tùy ăn mặn hay nhạt)
Cách Làm:

Quết bằng tay:

Trộn đều tất cả trừ thịt (bột, nước mắm, nước, đường, bột nỗi, bột ngọt)
* trộn hỗn hợp vô thịt đã xay nhuyễn, trộn đều
* đậy lại để trong tủ lạnh qua đêm
* đem ra trộn lại cho thật đều, vừa trộn vừa dùng đáy muỗng quết cho thịt dai hơn
* lấy tý xíu thịt bỏ microwave nấu chín coi thử vừa ăn chưa
* thêm đường, muối, tiêu cho vừa miệng
* trải plastic wrap, cho thịt vô, cuốn lại xong quấn 2 đầu cây chả, lăn cây chả qua về cho đều thịt
* gói lại bằng giấy aluminum, cột dây đem hấp.

Nếu muốn chả thơm gói bằng lá chuối.

Quết chả bằng máy:

Thịt lạnh trong tủ lạnh đem ra ( kg phải đông lạnh )
Chia thịt ra làm hai phần.... mỗi lần cho vô máy 1/2 ( có nghĩa là 1lb đó)

* Cho thịt vô máy xay..bấm on...trong lúc máy chạy.. cho gia vị pha thành dung dịch lỏng sẳn rồi...
chế vô trong lúc máy chạy.... chừng 1 phút.
* Đem ra ... cho vô tủ lạnh để khoảng 5 hrs.
* Lấy ra... cho vô máy xay lần nữa... 1 phút.

GHI CHÚ:


Chả có thể hấp hoặc chiên, khi chiên thì chiên từ chả sống với lửa medium, hay hấp xong rồi chiên bằng lửa high cho thơm.

Nếu hấp như hấp giò 1lb/ là phải khoảng 40-45' là vừa hấp lâu tịt sẽ bị chai, không ngon nữa.

Khi hấp, gói một lớp lá, rồi plastic, không cần giấy bạc đâu, ngon mà thơm hơn nếu có lá chuối.

Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng.
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Món ăn ngày Tết - Page 3 Empty
Bài gửiTiêu đề: Nem Chua   Món ăn ngày Tết - Page 3 I_icon13Sat 23 Jan 2010, 04:13

Nem Chua

Món ăn ngày Tết - Page 3 Nemchu10

Nguyên Liệu:

1 kg thịt nạc mông lọc rồi
1 Tbsp + 2 tsp muối rang
2-1/2 Tbsp đường
1/4 tsp muối diêm
1/2 tsp tiêu
1 tsp bột ngọt (optional)
350 g bì tươi
2-3 Tbsp thính
Lá ổi
Lá chuối


Tỏi và ớt tươi (cát lát khúc nhỏ để gói)

Cách Làm:

Thịt phải mua thịt mới ra lò sờ còn dính tay với làm nem chua được, mua rồi nhờ tiệm thịt xay cho 5 lần. Trộn chung tất cả trừ bì và thính, bóp cho gia vị vào đều, trộn bì và thính vào. Vo viên tròn, rải lá ra cho lá ổi, nem viên chấm với tỏi và ớt, gói lại cột dây thung vào. Để ngoài khoảng 5 ngày tới 1 tuần là ăn được. Khi sờ thấy cái nem chác lại và có nước nem ra là được.


Món ăn ngày Tết - Page 3 Nemchua2xo[/URL]
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Món ăn ngày Tết - Page 3 Empty
Bài gửiTiêu đề: Nem Chua Thủ Đức   Món ăn ngày Tết - Page 3 I_icon13Sat 23 Jan 2010, 17:32

Nem Chua Thủ Đức

Nguyên Liệu:

1 kg thịt nạc
25g muối rang khô
1 muỗng cafe bôt ngọt
½ muỗng cafe muối diêm
60g thính
100g đường
400g bì heo
1 ít tiêu trắng hột
Tỏi, ớt thái mõng
Lá chùm ruột, lá ổi, lá chanh (tùy ý)
Món ăn ngày Tết - Page 3 Nemchu11
Cách Làm:

- Bì rửa sạch để ráo.
- Muối đem cho vào chảo rang khô đem cân láy 25g.
- Thịt thái mõng lâu khô, thắm từng miến thịt trong 2 lớp giấy cho thật khô (paper towel).
- Cho muối rang và đường, muối diêm, đường, thính trộn đều chổ thịt đã lau khô.
- Để 1 giờ trong tủ lạnh ngăn đá (freezer) đem ra xay, thấy thịt nhuyễn nhưng còn hồng không
trắng (không xay trắng như làm chả lụa).
- Đem trộn bì đã ráo khô vào chổ thịt xay, đừng nhồi quá tay, thấy đều là được, trộn quá thịt
sẽ bở.
- Đem ra chia thành phần nhỏ đều nhau, gói lá chùm ruột, nếu có lá ổi non hay lá chanh gói cũng
thơm, không có lá cũng được, mỗi gói có lát tỏi và ớt đỏ, tiêu hột (tùy ý).
- Gói nem cho thật kín (tránh không khí lọt vào trong miến thịt) để ngoài bếp hay chổ ấm 3 -4 ngày,
mở ra ăn thử thấy chua là được.

*Muốn gói nem cho đẹp như nem VN thì gói bằng lá chuối. Gói lá phải lau lá cho thật sạch và khô
*Nem phải gói thật chặc tay, 1 lớp nilon (plastic wrap), bên ngoài gói lớp lá hay gói bằng giấy gói thịt, cột giây thung cho chặc, 1 gói lớp giấy cột giây thung rồi thêm 1 lớp giấy cột lại lẩn nửa. Càng nhiều lớp càng kín.

*Thịt để vào ngăn đá chỉ 1 giờ thôi không nên để lâu hơn.

*Khi nem đã chua, có thể giữ được 2-3 tuần.
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Món ăn ngày Tết - Page 3 Empty
Bài gửiTiêu đề: Nem Ham Chua   Món ăn ngày Tết - Page 3 I_icon13Sat 23 Jan 2010, 17:42

Nem Ham Chua

Món ăn ngày Tết - Page 3 610

Nguyên Liệu:

1.2 lbs smoke ham
1 túi bì tươi mà cooked rồi
1 túi gia vị làm nem
Tỏi ớt, tiêu, đường
1 tablespoon Thính

Cách Làm:

Ham mua về, thái nhỏ ra, xong cho vào máy xay thịt, xay cho nhuyễn. Bì rửa sạch, 3 hay 4 lần cho thật sạch, bỏ ra rổ cắt khúc. Tỏi thì băm nhỏ ra khoảng 3 teaspoons.

Cho ham vào chảo đảo khoảng 15 phút (ham thật ra họ làm chín rồi, nên mình chỉ đảo thêm cho chắc ăn thôi). Sau đó trút bì cắt khúc (khoảng 1cm) vào trộn đều, cho 3 teaspoons đường vào.

Bắc ra, để hơi hơi nguội, xong cho túi gia vị nem, tiêu hột, tỏi băm, thính vào. Nhồi khoảng 15 phút, cho đều. Sau đó bỏ vào cái container có thành cao cao, ấn cho chặt, đậy nắp lại cho vào tủ lạnh. Ngày hôm sau ham và bì đã vào khuôn, thành tảng, mình lôi ra cắt vuông vuông. Tỏi bóc vỏ, dùng dao bào thái mỏng mỏng từng miếng cho đẹp. Ớt thái miếng. Cứ 1 miếng nem thì bày thêm 1 hay 2 lát tỏi, 1 lát ớt, xong gói lại bỏ vào tủ lạnh ăn dần.

Ăn nem chín này lành hơn và chắc bụng nữa...
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Món ăn ngày Tết - Page 3 Empty
Bài gửiTiêu đề: Thịt Đông   Món ăn ngày Tết - Page 3 I_icon13Sun 24 Jan 2010, 22:11

Thịt Đông

I. NGUYÊN LIỆU:

- 1 cái giò heo, lựa giò trước (độ 1kg)*
- 200 gr da heo
- 50 gr đậu hòa lan trá
- 100 gr cà rốt
- 1 chút thuốc tiêu mặn
- 10 gr rau câu
- Bột ngọt (hoặc đường), tiêu, muối, nước mắm.
Món ăn ngày Tết - Page 3 Thitdo10
II. CÁCH THỰC HIỆN:

* Giai đoạn 1: Sửa soạn
1) Giò heo: cạo rửa sạch, cho vào soong, đổ nước ngập giò, nấu cho nước nóng già, bắt xuống, đổ hết nước. Cho nước lạnh vào ngập giò, nấu chín, vớt giò ra, xắt lát như thịt luộc, bỏ xương, cho thịt trở vào soong nước luộc giò, nêm nước mắm + muối + bột ngọt, nấu cho nhừ.
2) Da heo: rửa sạch, nhổ lông, cho vào soong nước sôi, luộc chín. Đem da heo ra thái mỏng, cho vào nồi thịt, nấu nhừ.
3) Đậu hòa lan: cắt ngắn, chẻ đôi hoặc tỉa hoa lá tùy thích, trụn nước sôi có bỏ chút thuốc tiêu mặn cho đậu được xanh, để ráo nước.
4) Cà rốt: gọt rửa sạch, tỉa hoa lá tùy thích, trụn nước sôi có bỏ chút muối, để ráo nước.
5) Rau câu: rửa sạch, cho vào soong 1 lúc với thịt và da. Nêm lại: tiêu + muối + nước mắm + bột ngọt cho vừa ăn.

* Giai đoạn 2: Trình bày.
Xếp đậu và cà rốt vào đáy khuôn hoặc vào chén, múc thịt đổ vào, để nguội. Cho khuôn này vào tủ lạnh, thịt sẽ đông lại. Khi dùng, trút khuôn thịt này ra dĩa. Món này ăn lạnh và ăn đầu trong buổi tiệc.

*NOTE: Nếu chỉ thích thịt nạc, thì mua thịt nạc đùi thay cho giò heo cũng được. Món thịt đông này nếu chỉ có thịt nạc và bì (da heo) thôi, thì cũng rất bổ dưỡng, tất cả đều do mình nêm nấu.
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Món ăn ngày Tết - Page 3 Empty
Bài gửiTiêu đề: Thịt kho nước dừa   Món ăn ngày Tết - Page 3 I_icon13Fri 29 Jan 2010, 02:28

Thịt kho nước dừa

Vật liệu:

1 lb thịt ba chỉ xéo cắt miếng vừa gắp như trong hình
2 muỗng dầu ăn
1 muỗng cafê tiêu hột giã nhỏ
1 muỗng canh tỏi bằm
1 cup nước dừa soda (hoặc nước dừa tươi)
4 muỗng canh nước mắm con mực
2 muỗng canh nước màu dừa hoặc Molassi
4 muổng đường vàng
chút xíu bột ngọt (optional)
3 cup nước
Món ăn ngày Tết - Page 3 Thitkh10
Cách làm:

Cho dầu vào nồi nấu lên cho nóng, rồi cho đường vào đảo lên cho đổi màu hơi nâu, rồi cho toỉ vào phi thơm, tiêu, nước mắm, nấu trên lửa medium cho đến khi nườc đặc keọ, thì ta bỏ thịt vào, đổ nước dừa và nước vào nấu liu riu, thình thoảng đảo thịt đều lên, khoảng 40 phút là thịt chín, thử thịt xem có vừa ý không, có thể nêm nếm thêm lúc naỳ. Món này ăn kèm rau muốngluộc nước mắm tỏi ớt thì ngon lắm.

Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Món ăn ngày Tết - Page 3 Empty
Bài gửiTiêu đề: Thịt kho nước dừa 2   Món ăn ngày Tết - Page 3 I_icon13Fri 29 Jan 2010, 02:32

Thịt kho nước dừa 2

Bí quyết nấu món thịt kho nước dừa là ướp thịt thật kỹ, màu thịt đậm vừa phải, khi thịt không quá mềm. Thịt kho nước dừa thường phải hâm lại nhiều lần, nếu để thịt mềm thì sau những lần hầm lại thịt sẽ nát, mất ngon.

Thời gian chuẩn bị và chế biến 60 phút (không kể thời gian ướp thịt)
Dành cho 4 người ăn.

Nguyên liệu

- 1kg thịt ba rọi
- 1 trái dừa tươi
- 100gr đường
- 1 củ tỏi
- ½ chén ăn cơm nước mắm ngon

Bạn có thể cho thêm trứng luộc vào kho cùng tùy theo ý thích.
Món ăn ngày Tết - Page 3 Thitkh11
Cách làm:

1.Thịt mua về rửa sạch, xắt miếng to (1kg xắt khoảng 7 – 8 miếng), bỏ 50gr đường, tỏi để nguyên vỏ bằm nhuyễn ướp với thịt 1 giờ.

2. Cho thịt vào nồi để lửa liu riu đảo đều đến khi thịt có mùi thơm, nêm nước mắm và bỏ phần đường còn lại vào nồi thịt.

3. Đun cho thịt ngấm và đảo đều, khi nước thịt heo keo lại đổ hết nước dừa tươi vào nấu sôi khoảng 30 phút là dùng được.

Thưởng thức:

Món thịt kho nước dừa ăn với củ kiệu hoặc cơm nóng rất ngon.
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Món ăn ngày Tết - Page 3 Empty
Bài gửiTiêu đề: Xôi gấc chả   Món ăn ngày Tết - Page 3 I_icon13Sun 07 Feb 2010, 00:31

Xôi gấc chả

Vật liệu

Món ăn ngày Tết - Page 3 Xoigacvatlieu

Chưng bày


Món ăn ngày Tết - Page 3 Xoigactray2
Về Đầu Trang Go down
Shiroi

Shiroi

Tổng số bài gửi : 19896
Registration date : 23/11/2007

Món ăn ngày Tết - Page 3 Empty
Bài gửiTiêu đề: CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG   Món ăn ngày Tết - Page 3 I_icon13Sat 06 Mar 2010, 23:50

CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG (bằng lá chuối)

By SALTPEPPER 671

Mình dùng khuôn đóng xôi để gói vì nó không có to quá cho 2 người ăn... ACE có thể dùng khuôn lớn.....
Đây là hình khuôn ấn xôi và vật liệu gói bánh chưng :

Món ăn ngày Tết - Page 3 Vatlieung2

Cách gói :

1. xé lá = 2X chiều dài khuôn

Món ăn ngày Tết - Page 3 Cachgoi1zt6


2. xếp đôi lại, xong xếp làm đôi nữa
Món ăn ngày Tết - Page 3 Cachgoi2fj6


3. from hình square phần dưới, xếp hình tam giác, rồi bẻ chéo cho nó ra hình này :
Món ăn ngày Tết - Page 3 Cahgoi3az1


4. xong xếp mí xuống cho thành hình tam giác
Món ăn ngày Tết - Page 3 Cachgoi4qe3


5. cho vào khuôn , and xếp như vậy cho góc đối diện, but góc này không cần bẻ gập xuống trong bước 4 nữa
Món ăn ngày Tết - Page 3 Cachgoi5mj8


6. 2 góc còn lại thì khong cần xếp hình tam giác nữa, mà chỉ bẻ xuống thành hình vuông như vầy :
Món ăn ngày Tết - Page 3 Cachgoi6ih8


7. xếp vào khuôn, and dùng lá sọc ngang làm 1 vòng xung quanh , nhớ tấn các góc cho kỷ vì khi nấu các góc dễ bị tét :
Món ăn ngày Tết - Page 3 Cahgoi7rn7


8. gói xong, phần đáy :
Món ăn ngày Tết - Page 3 Phandaymt9


9. Lật ngược khuôn lại và kéo khuôn ra:
Món ăn ngày Tết - Page 3 Cahgoi8ei0


10. thành bánh :
Món ăn ngày Tết - Page 3 Banhchungspbp9


Món ăn ngày Tết - Page 3 Cahgoi10lx6

Chúc các bạn thành công .
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content




Món ăn ngày Tết - Page 3 Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Món ăn ngày Tết   Món ăn ngày Tết - Page 3 I_icon13

Về Đầu Trang Go down
 
Món ăn ngày Tết
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 3 trong tổng số 4 trangChuyển đến trang : Previous  1, 2, 3, 4  Next

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
daovien.net :: THỦ CÔNG, GIA CHÁNH :: Tập làm bếp ::   :: Món mặn-